Elementor #526

FAQ

Ý Kiến của khách hàng

Ngoài việc nhận order, Anh Don thêm một nhiệm vụ mới là thu nhập những ý kiến khen chê của khách hàng. Mới đây, số người đặt hàng đã tăng vọt vì muốn gởi thục phẩm sạch có thể tích trữ được lâu cho thân nhân ở Việt nam và những tieur bang xa. Có thể vì ảnh hưởng của dịch Vũ Hán nên ngần ngại đi chợ thường xuyên như trước…

 

 

 

HỎI: Tại sao tôi phải chọn mua tôm của Mỹ?
ĐÁP: Không phải bạn chọn mua tôm sạch của Mỹ mà bạn đang chọn mua giữa tôm thiên nhiên và tôm nuôi hồ. Nước Mỹ là một quốc gia hiếm hoi trên thế giới có trữ lượng tôm thiên nhiên rất cao, không chỉ cung cấp cho thị trường bản địa mà cả để xuất cảng. Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới nhập cảng tôm sạch từ Mỹ, nhiều nhất là Brazil, Trung Quốc. Ngược lại họ xuất cảng tôm nuôi sang Mỹ. Dĩ nhiên, tôm nhập từ Mỹ giá cả khá đắt đỏ, chỉ dành cho tầng lớp khá giả. Trong khi người bình dân nhất ở Mỹ cũng có thể ăn loại tôm (sạch) này bất kỳ lúc nào mình muốn.

Tôm thiên nhiên, hay gọi là tôm sạch có ưu điểm gì? Rất dễ hiểu, người Việt ra chợ, ai cũng đòi mua gà đi bộ. Đây là loại gà được nuôi thả rông, thay vì con gà nhốt chật hẹp trong chuồng.
Thịt gà đi bộ dai hơn, thơm hơn, ngọt hơn. Gà công nghiệp thì nhão thịt, không thơm và hàm lượng hóa chất cao.
Con tôm, con cá cũng vậy, con tôm nuôi trong hồ, nước tù đọng năm này tháng khác, nước sinh sôi vi khuẩn, làm chết tôm. Bắt buộc phải bơm hóa chất để diệt vi khuẩn.
Con tôm trong hồ cũng thiếu “thể dục”, lại cho ăn những chất gây mập, yếu xìu, bỏng beo. Để tôm không chết, chúng được tiếp chất trụ sinh.
Như vậy, trong con tôm nuôi hồ, không thể nào gọi là tôm sạch, và khi chúng ta ăn chúng, chúng ta nạp một lượng hóa chất không cần thiết vào người.

Tôm là thức ăn hải sản được ưa chuộng nhất tại Hoa Kỳ. Mỗi năm dân Hoa Kỳ tiêu thụ hơn 1.3 tỷ pouds tôm (1 pound là 0.453592 kí lô), tính ra là 4 pounds cho mổi người mỗi năm. Hơn 90 phần trăm tôm bán tại Hoa Kỳ là tôm được nhập cảnh từ các quốc gia như Thái Lan, Trung Cộng, Ấn Độ, Việt Nam. Ecuado…. (con số này có khả năng tăng lên trên 92 phần trăm vào năm 2020). Vấn đề rất lớn ở đây là cơ quan FDA (Food and Drug Administration) phụ trách vấn đề sức khoẻ cho người dân cho biết mỗi năm cơ quan chỉ đủ sức tra xét và khám nghiệm khoảng 0.7% thực phẩm nhập cảnh Hoa Kỳ mà thôi.

 

 

Tôm khô hiển nhiên là loại thực phẩm người ta nhìn thấy trước tiên. Chắc hẳn món hải sản khô này phải được nhiều hàng sạp bán lắm. Gò Công là xứ biển, tôm cá thiên nhiên được trời ban tặng nhưng con tôm đất ở miền duyên hải xứ này ngon có tiếng. Ngoài chuyện làm tôm khô đặc sản, người ta còn làm loại ra loại mắm tôm chà dùng để tiến vua. Hồi thời Pháp thuộc, nghe mấy bô lão kể, người Tây sống ở xứ này mê loại tôm chà này lắm, trét lên bánh mì kèm theo bơ trắng, nhét mấy khoanh cà chua, thêm vài lát ớt, thế là xong buổi sáng điểm tâm ngon lành.

HỎI: Nghe nói tôm có nhiều cholesterol, có phải vậy không?
TRẢ LỜI: Những trường Đại học có tên tuổi như Rockefeller University tại New York và Harvard làm một khảo cứu mới, cho thấy tôm làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt (300 gr tôm giúp tăng 12% HDL, tức cholesterol tốt).