Hỏi Đáp & Kiến Thức

Ngoài việc nhận order, Anh Don thêm một nhiệm vụ mới là thu nhập những ý kiến khen chê của khách hàng.
Mới đây, số người đặt hàng đã tăng vọt vì muốn gởi thực phẩm sạch có thể tích trữ được lâu cho thân nhân ở Việt nam và những tiểu bang xa. Có thể vì ảnh hưởng của dịch Vũ Hán nên ngần ngại đi chợ thường xuyên như trước…

THU HẠNH NGUYỄN (ORANGE COUNTY – CA): Tôi có gởi cho mẹ tôi 4lbs tôm khô của chú Don về Việt Nam để mẹ tôi không phải đi chợ. Ở bển đủ thứ bệnh hết chú ơi! Giờ thêm con corona này. Mẹ tôi trách tôi, sao ngon vậy mà lâu nay không thấy con gởi! Tôi đâu biết mẹ tôi lại chuộng mấy món này. Toàn cứ gởi khô bò Mỹ rồi chocolate, bả đem cho hết!

XEM THÊM >>

HỎI: Tại sao tôi phải chọn mua tôm của Mỹ?

ĐÁP: Không phải bạn chọn mua tôm sạch của Mỹ mà bạn đang chọn mua giữa tôm thiên nhiên và tôm nuôi hồ. Nước Mỹ là một quốc gia hiếm hoi trên thế giới có trữ lượng tôm thiên nhiên rất cao, không chỉ cung cấp cho thị trường bản địa mà cả để xuất cảng. Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới nhập cảng tôm sạch từ Mỹ, nhiều nhất là Brazil, Trung Quốc. Ngược lại họ xuất cảng tôm nuôi sang Mỹ. Dĩ nhiên, tôm nhập từ Mỹ giá cả khá đắt đỏ, chỉ dành cho tầng lớp khá giả. Trong khi người bình dân nhất ở Mỹ cũng có thể ăn loại tôm (sạch) này bất kỳ lúc nào mình muốn.

XEM THÊM >>

Sự giống và khác
Tôm thiên nhiên, hay gọi là tôm sạch có ưu điểm gì? Rất dễ hiểu, người Việt ra chợ, ai cũng đòi mua gà đi bộ. Đây là loại gà được nuôi thả rông, thay vì con gà nhốt chật hẹp trong chuồng.
Thịt gà đi bộ dai hơn, thơm hơn, ngọt hơn. Gà công nghiệp thì nhão thịt, không thơm và hàm lượng hóa chất cao.
Con tôm, con cá cũng vậy, con tôm nuôi trong hồ, nước tù đọng năm này tháng khác, nước sinh sôi vi khuẩn, làm chết tôm. Bắt buộc phải bơm hóa chất để diệt vi khuẩn.
Con tôm trong hồ cũng thiếu “thể dục”, lại cho ăn những chất gây mập, yếu xìu, bỏng beo. Để tôm không chết, chúng được tiếp chất trụ sinh.
Như vậy, trong con tôm nuôi hồ, không thể nào gọi là tôm sạch, và khi chúng ta ăn chúng, chúng ta nạp một lượng hóa chất không cần thiết vào người.

XEM THÊM >>

HỎI: Nghe nói tôm có nhiều cholesterol, có phải vậy không?

TRẢ LỜI: Những trường Đại học có tên tuổi như Rockefeller University tại New York và Harvard làm một khảo cứu mới, cho thấy tôm làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt (300 gr tôm giúp tăng 12% HDL, tức cholesterol tốt)

XEM THÊM >>

Tôm là thức ăn hải sản được ưa chuộng nhất tại Hoa Kỳ. Mỗi năm dân Hoa Kỳ tiêu thụ hơn 1.3 tỷ pounds tôm (1 pound là 0.453592 kí lô), tính ra là 4 pounds cho mổi người mỗi năm. Hơn 90 phần trăm tôm bán tại Hoa Kỳ là tôm được nhập cảnh từ các quốc gia như Thái Lan, Trung Cộng, Ấn Độ, Việt Nam. Ecuado…. (con số này có khả năng tăng lên trên 92 phần trăm vào năm 2020). Vấn đề rất lớn ở đây là cơ quan FDA (Food and Drug Administration) phụ trách vấn đề sức khoẻ cho người dân cho biết mỗi năm cơ quan chỉ đủ sức tra xét và khám nghiệm khoảng 0.7% thực phẩm nhập cảnh Hoa Kỳ mà thôi.

XEM THÊM >>

Gỏi xoài tôm khô có vị chua chua, giòn giòn của xoài, hòa quyện cùng vị mặn mặn của tôm khô và nước mắm ớt đường, ăn cùng bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng. Đây là món ăn chơi làm rất nhanh nhưng lại rất ngon.

XEM THÊM >>

Tôm khô hiển nhiên là loại thực phẩm người ta nhìn thấy trước tiên. Chắc hẳn món hải sản khô này phải được nhiều hàng sạp bán lắm. Gò Công là xứ biển, tôm cá thiên nhiên được trời ban tặng nhưng con tôm đất ở miền duyên hải xứ này ngon có tiếng. Ngoài chuyện làm tôm khô đặc sản, người ta còn làm loại ra loại mắm tôm chà dùng để tiến vua. Hồi thời Pháp thuộc, nghe mấy bô lão kể, người Tây sống ở xứ này mê loại tôm chà này lắm, trét lên bánh mì kèm theo bơ trắng, nhét mấy khoanh cà chua, thêm vài lát ớt, thế là xong buổi sáng điểm tâm ngon lành.

XEM THÊM >>

Những trường Đại học có tên tuổi như Rockefeller University tại New York và Harvard làm một khảo cứu mới, cho thấy tôm làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt (300 gr tôm giúp tăng 12% HDL, tức cholesterol tốt). Ngoài việc khuyến khích người ta “vô tư” ăn tôm, ngoài ra còn hướng dẫn thêm rằng ăn tôm nướng sẽ ngon miệng hơn.

Hiện nay, những món quà mang từ Việt Nam sang đều được cho là hàng nhà làm, người nhà sản xuất. Phần lớn người mua đều “tưởng” như vậy.
Ngoài phẩm chất, vấn đề quan trọng là an toàn. Chúng tôi đã về Việt Nam xem xét thị trường và vô cùng kinh hãi trước sự bảo quản và vệ sinh.
Biển Việt Nam luôn dồi dào vi sinh vật, rất tốt cho động vật biển, nhưng tôm trong nước xuất cảng và bán ngoài thị trường 100% là tôm nuôi hồ, cho ăn bằng thức ăn công nghiệp, chứ không phải đánh bắt từ biển như TÔM KHÔ US.

Một câu hỏi rất hay! Ngư dân Mỹ đánh bắt và chế biến thành tôm khô, nhưng phần lớn xuất cảng. Thị trường nước ngoài đặc biệt ưa chuộng tôm khô Mỹ như…China, Brazil… mặc dầu quốc gia họ xuất cảng tôm nuôi hồ sang Mỹ.
Dân Mỹ không quen ăn tôm khô củ kiệu, nấu canh hay thậm chí lai rai uống bia như người Việt, thậm chí chê… hôi. Nên có lẽ vậy mà trong các siêu thị Mỹ ít thấy bày bán.

Theo trang web: www.healwithfood.org thì ngược lại. Trong con tôm có EPA và DHA omega-3 fatty acids, giúp tim khỏe mạnh.
Cũng trang web này, cho thấy tôm giúp cho những những người ăn kiêng vì chứa nhiều protein, vitamin D, vitamin B3 và zinc.
Zinc là một chất kích hoạt năng lượng cho cơ thể và giúp ăn ngon miệng.

Người Việt có thường hay truyền miệng những “kinh nghiệm” họ chưa từng trải qua. Đưa cho con gái bạn thông tin từ trang www.healthline.com, những nghiên cứu cho thấy rằng tôm nhiều dinh dưỡng nhưng ít chất béo. Nó được xem như một loại thực phẩm chống mập, vì cung cấp nhiều năng lượng như ít calori.
Theo thông tin từ trang www.foodnetwork.com, những loại thực phẩm làm giảm cân đứng đầu gồm có: bắp; Greek Yogurt; tôm; trái lê; khoai lang…

Đây là một câu hỏi khá chung chung, vì không rõ bạn chọn theo yếu tố nào: sức khỏe hay ngon miệng? Trong bài viết “Fish vs. shrimp: Which is healthier and who wins?” Cho ta thấy, nếu về sức khỏe thì tôm cung cấp nhiều chất cần thiết như phosphorus, magnesium, zinc và iron, giúp ích cho xương, bắp thịt và hệ thần kinh.
Cá thì nên chọn loại ít chứa thủy ngân, những loại cá phổ thông nhất hiện nay gồm salmon, talapia và catfish, các loại cá này cũng chứa nhiều chất “hiếm” như tôm.
So sánh về nấu nướng thì cá ít cách chế biến hơn, thường nướng hoặc chiên. Các món tôm gồm nướng, chiên, hấp hoặc luộc.