Posted on Leave a comment

Ăn tôm gây hại, mang bệnh vào người?

Ăn tôm gây hại, mang bệnh vào người?

Phân biệt các loại tôm

Tôm nước ngọt, tôm biển

Tôm là thức ăn hải sản được ưa chuộng nhất tại Hoa Kỳ. Mỗi năm dân Hoa Kỳ tiêu thụ hơn 1.3 tỷ pounds tôm (1 pound là 0.453592 kí lô), tính ra là 4 pounds cho mổi người mỗi năm. Hơn 90 phần trăm tôm bán tại Hoa Kỳ là tôm được nhập cảnh từ các quốc gia như Thái Lan, Trung Cộng, Ấn Độ, Việt Nam. Ecuado…. (con số này có khả năng tăng lên trên 92 phần trăm vào năm 2020). Vấn đề rất lớn ở đây là cơ quan FDA (Food and Drug Administration) phụ trách vấn đề sức khoẻ cho người dân cho biết mỗi năm cơ quan chỉ đủ sức tra xét và khám nghiệm khoảng 0.7% thực phẩm nhập cảnh Hoa Kỳ mà thôi.

Các điều tra của Associated Press, ABC News. NPR, Public Citizen cho thấy đại đa số tôm hồ nuôi dưỡng tại các quốc gia – nhất là Trung Cộng, Thái Lan, Việt Nam… – đều có dùng thuốc kháng sinh mà FDA cấm dùng vì gây hại đến sức khoẻ con người, thậm chí còn làm con người khi ăn tôm hồ bị nhờn thuốc kháng sinh (tình trạng này gọi là spillover).

Các mẫu thử nghiệm tôm hồ nhập cảnh của FDA cho ra kết quả đáng sợ: Nhiều mẫu thử nghiệm có nồng độ hoá chất các loại kể cả thuốc kháng sinh cao hơn 150 phần trăm mức FDA Hoa Kỳ cho phép. Cũng nên biết vì Hoa Kỳ có chính sách “mở ngỏ” nên các tôm nhập cảnh và Hoa Kỳ là loại tôm mà Châu u và Nhật Bản từ chối nhận (bây giờ bạn biết tại sao giá tôm bán tại Hoa Kỳ rẻ!).

Bạn nào có người quen làm việc mua tôm cho các chợ Việt Nam sẽ biết được các tôm này đa số đến từ Trung Cộng, Thái Lan, Việt Nam (thật ra chủ nhân chính thức đều là người Trung Cộng với phương thức làm ăn gian dối và có thể nói là dơ bẩn như nhau).

Tôm biển được đánh bắt bằng 2 cách: Lưới cào (công ty lớn) và thuyền nhỏ (tiểu thương). Phương pháp lưới cào làm tổn thương lớn đền hệ thống sinh thái của biển và làm tổn hại dến các sinh vật trong biển (cứ dùng lưới bắt 1 kí tôm sẽ bắt luôn trong lưới khoảng 10 kí các sinh vật biển khác, đa số các sinh vật biển này bị quăng xác lại xuống biển). Một ít công ty nhỏ dùng kỹ thuật thuyền nhỏ đắnh bắt tôm để tránh làm tổn thương đến hệ thống sinh thải của biển, cái giá các công ty này phải trả là số lượng tôm đánh bắt không bằng một phần của phương pháp lưới cào.

Tôi có hỏi Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết (Texas) về đề tài tôm, xin đăng lại nguyên văn trả lời của ông:

Anh không viết bài nào về vấn đề nầy, nhưng anh biết vài chuyện về chăn nuồi nầy:

  • Ở Hoa Kỳ không có nuôi tôm [ghi chú thêm của người viết: Một số trang trại tại Hoa Kỳ bắt đằu nuôi tôm hồ, nhưng phải tuân thủ luật lệ khắt khe của FDA. Thậm chí tại tiểu bang Indiana còn cò một tiểu thương nuôi được tôm hồ mà hoàn toàn không dùng hoá chất), chỉ nuôi cá salmon và catfish mà thôi.
  • Người Mỹ chỉ ăn tôm trong tự nhiên (đánh bắt ngoài biển) ở Texas và Louisiana nhiều nhứt.
  • Còn tôm hùm ở Bắc Cali, Oregon, Seattle và bên vùng east như Boston..
  • Tôm bán ngoài chợ đa số là tôm nuôi nhập cảng từ Việt Nam (nhiều nhứt), Thái Lan, và các quốc gia Trung Mỹ.
    Tôm đánh bắt tự nhiên, dĩ nhiên là sạch vì là trong thiên nhiên, không có hóa chất, hormone tăng trưởng, vitamin, và nhứt là antibiotic …vì nuôi thúc trong một hồ nhỏ, cho ăn quá tải, phát sinh ra nước bị nhiễm độc do phân tôm và lượng dư thùa thức ăn. Hình dung một hồ 100m2 nuôi trên 4 tấn tôm thì…có bao nhiêu con tôm sống trong đó, và nước chỉ xả thải 1/2 dung tích chỉ một hai lần trong một kỳ nuôi tôm mà thôi. Tôm cần dòng nước chày như trong thiên nhiên. Độc tố (toxin) có thể đã nằm sẳn trong thịt của con tôm rồi.
  • Một yếu tố nữa là process là tôm trong điệu kiện không khí mở, nhĩa là bụi bặm, nguồn nước rửa, và xếp tôm, vô gói bao bì v.v…suốt 6,7 giờ đồng hổ thay vì trong phòng lạnh khử trùng.
  • Thêm nữa tôm nhập cảng (nuôi) qua đây đông lạnh. Mọt số tiệm Việt Nam xả đá ra và bán như tôm địa phương (một hình thức lường gạt). Xả đá rồi để trong phòng nhiệt độ 70-89 0F thì dẽ bị nhiễm trùng lắm.

Giá bán tôm tương đối ít bị nhiễm độc (tôm nuôi tại Hoa Kỳ) vào khoảng 18 đô la/pound.

Nên mua loại tôm nào tại Hoa Kỳ?

Mua bất cứ loại tôm tươi nào nên chọn loại được cơ quan Marine Stewardship Hoa Kỳ Council chứng nhận. Tôm biển thiên nhiên được ưa chuộng là tôm đánh bắt tại Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama, Florida, Georgia, South Carolina, North Carolina. Một trong những loại tôm biển thiên nhiên và được xem là tôm ngon nhất đến từ bờ biển Louisiana.

Công ty bán tôm khô thiên nhiên do người Việt hải ngoại làm chủ mà tôi biết và tin tưởng về uy tín cũng như về phẩm chất tôm thiên nhiên là công ty Tôm Khô Sạch (Louisiana), tôm thiên nhiên đắnh bắt về ngay lập tức được phân loại thành nhỏ, trung và lớn và sấy khô ngay trong ngày nên phẫm chất giữ được toàn bộ vị ngon và bổ dưỡng của tôm. Tôm Khô Sạch đóng gói chân không từng sản phẩm khi gửi cho khách hàng, vứa tránh mùi quá nồng của tôm khô sạch khi gửi đi, vừa giữ gìn tôm khô sạch không bị hư hại trong lúc gứi.

Quý vị “mê” tôm khô có thề đến trang nhà mới mở của Tôm Khô Sạch (TomKhoSach.com) để đặt mua, hoặc gọi điện thoai công ty ở số

Trong thời gian mừng trang nhà mới mở, Tôm Khô Sạch cũng có 3 món quà miễn phí tặng cho 3 vị khách may mắn, chỉ cần gửi điện thư đến cho Tôm Khô Sạch tại địa chỉ:

Giải nhất 5 lbs size Trung (Medium). Tôm Khô Sạch chịu tiền cước phí.
Giải nhì 5 lbs size Nhỏ (Small). Tôm Khô Sạch chịu tiền cước phí.
Giải ba 3 lbs size Nhỏ (Small). Tôm Khô Sạch chịu tiền cước phí.

Bài viết này không nhận bất cứ “thù lao” nào của công ty Tôm Khô Sạch.

Tác giả: Stephen An Phan, Vũ Quỳnh Linh, Nguyễn Trang

Leave a Reply