Posted on Leave a comment

Ăn tôm khô có cao mỡ không?

Ăn tôm khô có cao mỡ không?

HỎI: Nghe nói tôm có nhiều cholesterol, có phải vậy không?

TRẢ LỜI: Những trường Đại học có tên tuổi như Rockefeller University tại New York và Harvard làm một khảo cứu mới, cho thấy tôm làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt (300 gr tôm giúp tăng 12% HDL, tức cholesterol tốt).

HỎI: Cô tôi sang Mỹ chơi, cho tôi 4 ký tôm “đặc sản”, loại thượng hạng, do người nhà sản xuất. Nhưng so với Tôm khô US thì chất lượng kém xa. Có phải do biển Việt Nam đã hết chất dinh dưỡng?

TRẢ LỜI: Hiện nay, những món quà mang từ Việt Nam sang đều được cho là hàng nhà làm, người nhà sản xuất. Phần lớn người mua đều “tưởng” như vậy. Ngoài phẩm chất, vấn đề quan trọng là an toàn. Chúng tôi đã về Việt Nam xem xét thị trường và vô cùng kinh hãi trước sự bảo quản và vệ sinh. Biển Việt Nam luôn dồi dào vi sinh vật, rất tốt cho động vật biển, nhưng tôm trong nước xuất cảng và bán ngoài thị trường 100% là tôm nuôi hồ, cho ăn bằng thức ăn công nghiệp, chứ không phải đánh bắt từ biển như TÔM KHÔ US.

HỎI: Người Mỹ có ăn tôm khô không. Sao tôi vào chợ Mỹ tìm không thấy?

TRẢ LỜI: Một câu hỏi rất hay! Ngư dân Mỹ đánh bắt và chế biến thành tôm khô, nhưng phần lớn xuất cảng. Thị trường nước ngoài đặc biệt ưa chuộng tôm khô Mỹ như…China, Brazil… mặc dầu quốc gia họ xuất cảng tôm nuôi hồ sang Mỹ. Dân Mỹ không quen ăn tôm khô củ kiệu, nấu canh hay thậm chí lai rai uống bia như người Việt, thậm chí chê… hôi. Nên có lẽ vậy mà trong các siêu thị Mỹ ít thấy bày bán.

HỎI: Nghe nói người bị bệnh tim nên tránh ăn tôm phải không?

TRẢ LỜI: Không rõ thông tin này bạn lấy ở đâu ra.
Theo trang web: www.healwithfood.org thì ngược lại. Trong con tôm có EPA và DHA omega-3 fatty acids, giúp tim khỏe mạnh. Cũng trang web này, cho thấy tôm giúp cho những những người ăn kiêng vì chứa nhiều protein, vitamin D, vitamin B3 và zinc. Zinc là một chất kích hoạt năng lượng cho cơ thể và giúp ăn ngon miệng.

HỎI: Con gái tôi hồi bé thích đồ biển, đặc biệt là tôm. Bây giờ cháu đã 16 tuổi, sợ mập nên từ bỏ món tôm yêu thích, như vậy có phải tôm chứa quá nhiều chất béo không?

TRẢ LỜI: Người Việt có thường hay truyền miệng những “kinh nghiệm” họ chưa từng trải qua. Đưa cho con gái bạn thông tin từ trang www.healthline.com, những nghiên cứu cho thấy rằng tôm nhiều dinh dưỡng nhưng ít chất béo. Nó được xem như một loại thực phẩm chống mập, vì cung cấp nhiều năng lượng như ít calories. Theo thông tin từ trang www.foodnetwork.com, những loại thực phẩm làm giảm cân đứng đầu gồm có: bắp; Greek Yogurt; tôm; trái lê; khoai lang…

HỎI: Nếu chọn giữa tôm và cá thì tôi nên chọn loại nào?

TRẢ LỜI: Đây là một câu hỏi khá chung chung, vì không rõ bạn chọn theo yếu tố nào: sức khỏe hay ngon miệng? Trong bài viết “Fish vs. shrimp: Which is healthier and who wins?” Cho ta thấy, nếu về sức khỏe thì tôm cung cấp nhiều chất cần thiết như phosphorus, magnesium, zinc và iron, giúp ích cho xương, bắp thịt và hệ thần kinh. Cá thì nên chọn loại ít chứa thủy ngân, những loại cá phổ thông nhất hiện nay gồm salmon, talapia và catfish, các loại cá này cũng chứa nhiều chất “hiếm” như tôm. So sánh về nấu nướng thì cá ít cách chế biến hơn, thường nướng hoặc chiên. Các món tôm gồm nướng, chiên, hấp hoặc luộc.

Leave a Reply